QUY TRÌNH GỬI HÀNG, ĐÓNG GÓI HÀNG HOÁ

Gửi hàng là một hoạt động quen thuộc trong thời đại số, nhất là đối với các chủ shop online. Tuy quen thuộc là vậy nhưng không phải người bán nào cũng nắm rõ quy trình gửi hàng, đóng gói hàng hóa để tránh rủi ro khi vận chuyển. Bài viết sau đây, VTSPOST sẽ hướng dẫn bạn cách đóng gói hàng hóa đúng nhất và chi tiết từng bước trong quy trình gửi hàng. 

Tại sao cần đóng gói hàng hóa đúng cách?

Đóng gói hàng hóa là một bước không thể thiếu trước khi thực hiện quá trình vận chuyển. Vậy, tại sao cần đóng gói hàng hóa đúng cách. Dưới đây là một số lý do cụ thể: 

Thể hiện sự chuyên nghiệp, ấn tượng với người nhận: Hàng hóa được đóng gói đúng cách, đẹp mắt thể hiện sự chăm chút kỹ lưỡng của chủ shop đối với từng sản phẩm, mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Đóng gói hàng hóa là một bước vô cùng quan trọng trước khi vận chuyển

Quy chuẩn đóng gói trước khi gửi hàng

Hàng hóa được đóng gói đúng cách phải đáp ứng được tiêu chuẩn của đơn vị vận chuyển. Cụ thể, một số quy chuẩn cần biết khi đóng gói gửi hàng đối với một sản phẩm cơ bản như sau: 

Ngoài ra, với những hàng hóa cồng kềnh, có kích thước lớn, bạn nên nhờ nhân viên tư vấn của các đơn vị vận chuyển để nắm được quy cách gói hàng đúng nhất.

Đóng gói sản phẩm theo đúng quy chuẩn của đơn vị vận chuyển

Hướng dẫn đóng gói hàng hóa

Mỗi loại hàng hóa sẽ có một cách đóng gói khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn đóng gói hàng hóa theo từng loại hàng: 

Hướng dẫn đóng gói hàng điện tử giá trị cao

Hàng điện tử giá trị cao cũng có nhiều kích thước khác nhau. Nhưng đặc điểm chung là các mặt hàng điện tử rất dễ vỡ, hư hỏng nếu không đóng gói, vận chuyển cẩn thận. 

Cách đóng gói hàng điện tử kích thước nhỏ: 

Với những món đồ điện tử nhỏ như: máy ảnh, điện thoại, laptop, đồng hồ,... cách đóng gói như sau: 

Cách đóng gói hàng điện tử kích thước lớn như: tivi, màn hình máy tính

Hướng dẫn gói hàng hóa đối với hàng dễ vỡ

Những mặt hàng như sành, sứ, thủy tinh, gương, kính,... rất dễ vỡ trong khi vận chuyển nếu không cẩn thận. Vì thế, những loại hàng hóa này cần được đóng gói kỹ càng theo từng bước sau: 

Hướng dẫn đóng gói hàng hóa đối với thực phẩm

Hàng hóa là thực phẩm không đòi hỏi quá cao về việc đóng gói. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đóng gói cẩn thận để tránh việc bị rơi trong quá trình vận chuyển. Cụ thể, cách đóng gói như sau: 

Bước 4: Dán tem ghi chú và thông tin người nhận bên ngoài gói hàng. 

Đóng gói hàng hóa cẩn thận để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận chuyển

Quy trình gửi hàng

Lấy hàng - nhận hàng

Người gửi có thể tạo sẵn đơn hàng trên hệ thống của đơn vị vận chuyển. Trong đó, ghi đầy đủ các thông tin của người nhận, thông tin về loại hàng hóa, kích thước, cân nặng. Sau đó, đóng gói hàng hóa theo đúng quy chuẩn của từng loại sản phẩm và chờ đợi nhân viên của đơn vị vận chuyển đến nhà hoặc kho hàng nhận hàng mang đi gửi.  

Giao hàng 

Khi hàng hóa được chuyển đến bưu cục gần với vị trí của người nhận, chúng sẽ được phân công cho một nhân viên giao hàng cụ thể. Nhân viên giao tiến hành gọi người nhận để trao đổi về thời gian giao hàng. Tối thiểu là 3 cuộc gọi, nếu người nhận không nhấc máy hoặc không liên lạc được, đơn hàng sẽ được tự động chuyển về lưu kho. Ngoài ra, người nhận có thể hẹn giờ giao lại đơn hàng nếu không thể nhận được đơn hàng khi nhân viên gọi điện. 

Khi nhận hàng, người nhận cần kí và ghi rõ họ tên vào phiếu giao hàng để đảm bảo đơn hàng được giao thành công. Người gửi cũng có thể tùy chỉnh được các yêu cầu đối với người nhận và đơn hàng như: không cho xem hàng, cho xem hàng nhưng không thử hàng, cho thử hàng. 

Trả hàng

Những đơn hàng ở trạng thái “Chờ xác nhận giao lại” là những sản phẩm đã được lưu kho nếu người nhận không nghe máy, không liên lạc được. Trong vòng 72 giờ, người gửi có thể yêu cầu giao lại những đơn hàng ở trạng thái này. Nếu không, đơn hàng sẽ tự động chuyển sang trạng thái “Chuyển hoàn” về kho người gửi. Thời gian trả hàng trong nội tỉnh là khoảng 3-5 ngày hoặc 5-10 ngày đối với ngoại tỉnh.

Lưu ý đến quy trình gửi hàng cho đơn vị vận chuyển

Một số lưu ý trước khi sử dụng dịch vụ gửi hàng

Trước khi sử dụng dịch vụ gửi hàng, chủ shop online nên lưu ý một số điều sau:

VTSPOST - Đơn vị chuyển phát gửi hàng uy tín nhất hiện nay

Nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng cao của khách hàng, VTSPOST cung cấp dịch vụ chuyển phát gửi hàng uy tín, chất lượng bậc nhất hiện nay được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Quy trình vận chuyển chuyên nghiệp, từ khâu tiếp nhận đơn hàng, xử lý đến vận chuyển đều được thực hiện tuần tự từng bước. Nhờ đó, VTSPOST luôn hạn chế tối đa những sai sót trong vận chuyển, cam kết đơn hàng được giao đúng địa chỉ, thời gian của người nhận.

VTSPOST - Nhanh chóng, an toàn và Chính xác

Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển cực hấp dẫn giúp khách hàng tiết kiệm tối đa. Tiền phí ship được tính theo cân nặng của từng loại hàng. Cùng với đó là nhiều ưu đãi, khuyến mãi về cước phí vận chuyển để bạn thoải mái tận hưởng dịch vụ.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách đóng gói hàng hóa đúng tiêu chuẩn cũng như nắm được quy trình gửi hàng đúng cách. Nếu bạn đang có nhu cầu gửi hàng, hãy liên hệ ngay với VTSPOST để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, nhiệt tình nhé.