Cách tra cứu vận đơn và cước phí chuyển phát nhanh trong nước

Ngày nay, việc gửi và nhận hàng thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh đã trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu. Đi kèm với dịch vụ này, quá trình tra cứu vận đơn và cước phí chuyển phát nhanh trong nước đóng vai trò hết sức quan trọng, giúp người sử dụng dịch vụ kiểm soát tình trạng và chi phí của gói hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Vậy cách tra cứu vận đơn và cước phí vận chuyển như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Lý do nên tra cứu vận đơn chuyển phát nhanh

Tra cứu vận đơn chuyển phát nhanh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Không chỉ giúp cho người nhận và người gửi theo dõi được quá trình vận chuyển của đơn hàng mà còn đảm bảo giải quyết được dễ dàng nếu xảy ra các sự cố bất ngờ. Cụ thể, việc tra cứu vận đơn chuyển phát nhanh giúp cho cả người gửi và người nhận:

Theo dõi được quá trình shipper lấy hàng

Việc tra cứu vận đơn chuyển phát nhanh giúp người gửi hàng theo dõi một cách chặt chẽ quá trình của shipper khi họ lấy hàng. Chỉ cần nhập mã vận đơn vào hệ thống, người gửi sẽ biết được thời gian cụ thể khi shipper đã đến lấy hàng, đồng thời có thể theo dõi toàn bộ quá trình, từ điểm xuất phát đến điểm đến. 

Nhờ vậy, chủ shop sẽ an tâm về việc hàng hóa của họ đang được vận chuyển một cách an toàn và giúp tối ưu hóa kế hoạch cá nhân của họ dựa trên thông tin chính xác và minh bạch từ quy trình theo dõi vận đơn.

Tra cứu mã vận đơn giúp bạn dễ dàng theo dõi đơn hàng trong quá trình vận chuyển

Theo dõi được đơn hàng vận chuyển

Tra cứu vận đơn chuyển phát nhanh giúp người gửi và người nhận hàng theo dõi đơn hàng vận chuyển một cách chi tiết nhất. Qua đó, họ có thể theo dõi mọi di chuyển của đơn hàng từ điểm xuất phát đến điểm đến. 

Thông tin chi tiết như thời gian lấy hàng, điểm trung chuyển và dự kiến thời gian nhận hàng đều trở nên rõ ràng, giúp quá trình vận chuyển an toàn, minh bạch và thuận lợi cho cả người gửi và người nhận.

Biết được thời gian giao và nhận hàng dự kiến

Khi xác minh đơn hàng chuyển phát nhanh tại nhà trên trang web, không chỉ theo dõi hành trình của đơn hàng mà bạn còn có thể biết được chính xác thời điểm món hàng đã giao đến tận tay khách hàng hay chưa. 

Qua đó, bạn có thể đánh giá tốc độ giao hàng của đơn vị vận chuyển và quyết định liệu có nên tiếp tục hợp tác với họ hay không. Việc này vừa mang lại khả năng đánh giá về chất lượng dịch vụ mà còn hỗ trợ bạn trong quá trình đưa ra quyết định lựa chọn đối tác vận chuyển phù hợp.

Đối soát chi phí thông qua việc tra cứu vận đơn

Chi phí vận chuyển nhanh là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua của khách hàng. Các thông tin về chi phí vận chuyển được ghi chú rõ trên vận đơn, giúp cả bên vận chuyển và người nhận hàng hiểu rõ trách nhiệm và chi phí cần phải chịu. Kiểm tra đơn hàng chuyển phát nhanh không chỉ cung cấp thông tin về mức chi phí vận chuyển mà còn giảm thiểu khả năng xảy ra tranh chấp giữa bên vận chuyển và bên nhận hàng.

Đặc biệt, trên vận đơn giao hàng thu tiền (COD) cho các tỉnh, bạn sẽ tìm thấy đầy đủ thông tin mà người vận chuyển cần biết. Điều này giúp bên nhận hàng kiểm tra chính xác các thông tin mà không cần thêm giấy tờ hoặc bất kỳ chứng nhận nào khác, tạo ra một quy trình nhận và thanh toán hóa đơn thuận lợi và minh bạch.

Giúp chủ shop có thể giải quyết những sự cố bất ngờ

Khi thường xuyên kiểm tra đơn hàng chuyển phát nhanh trên trang web, bạn có thể nhanh chóng phát hiện và giải quyết mọi sự cố bất ngờ như địa chỉ giao hàng bị sai, không gọi được cho người nhận hoặc thông tin số điện thoại không chính xác. Từ đó, bạn sẽ có cách xử lý vấn đề ngay từ khi nó xuất hiện, tránh những rắc rối không đáng có trong quá trình vận chuyển và nhận hàng.

Hàng ngày, khi bạn giao nhiều đơn hàng đến các tỉnh, việc quản lý đơn hàng sẽ trở nên phức tạp. Khi biết cách kiểm tra đơn hàng chuyển phát nhanh trên website giúp bạn dễ dàng theo dõi và quản lý đơn hàng, đồng thời kiểm tra cước phí chuyển phát nhanh trong nước một cách thuận tiện hơn.

Có thể lấy mã vận đơn ở đâu?

Sau khi tạo vận đơn trên trang web hoặc ứng dụng hoặc tại bưu cục thành công, đơn vị giao hàng sẽ cung cấp cho bạn mã vận đơn tương ứng. Nếu bạn tạo vận đơn trực tuyến, mã vận đơn sẽ ngay lập tức xuất hiện trên ứng dụng hoặc trang web. 

Trong trường hợp tạo vận đơn tại bưu cục, bạn sẽ nhận được một biên lai và mã vận đơn sẽ được in trực tiếp trên biên lai đó. Bạn có thể theo dõi và quản lý đơn hàng của bạn khi nhập mã vận đơn vào website hoặc ứng dụng của đơn vị vận chuyển đó.

Mỗi đơn hàng sẽ bao gồm mã vận đơn riêng biệt

Các hình thức tra cứu vận đơn chuyển phát nhanh

Tra cứu trên website đơn vị vận chuyển

Tra cứu trên website của đơn vị vận chuyển là một cách hiệu quả để kiểm tra và theo dõi quá trình vận chuyển đơn hàng của bạn. Chỉ cần nhập mã vận đơn được cung cấp sau khi tạo đơn, bạn có thể nhanh chóng truy cập vào hệ thống và xem thông tin chi tiết về hành trình của đơn hàng. 

Thông tin này bao gồm các giai đoạn quan trọng như thời gian lấy hàng, điểm trung chuyển và dự kiến thời gian giao hàng. Việc tra cứu trực tuyến giúp bạn linh hoạt theo dõi và quản lý đơn hàng một cách tiện lợi, giảm bớt sự bất tiện và mang lại sự minh bạch trong quá trình vận chuyển.

Tra cứu trên app của đơn vị vận chuyển

Việc tra cứu trên ứng dụng của đơn vị vận chuyển là một cách tiện lợi và nhanh chóng để theo dõi quá trình vận chuyển của đơn hàng. Sau khi tạo vận đơn, bạn có thể sử dụng ứng dụng của đơn vị để nhập mã vận đơn và kiểm tra thông tin liên quan. Ứng dụng thường cung cấp một giao diện dễ sử dụng, hiển thị chi tiết về hành trình của đơn hàng từ khi lấy hàng cho đến khi giao tận tay người nhận.

Với tính năng thông báo, bạn còn có thể nhận được thông tin cập nhật tức thì về trạng thái của đơn hàng, bao gồm thời gian dự kiến giao hàng và các vấn đề quan trọng khác. Tra cứu trên ứng dụng giúp bạn linh hoạt hơn trong quản lý và kiểm soát quá trình vận chuyển.

Một số loại cước phí chuyển phát nhanh trong nước

Phí thu hộ COD

Thu hộ là khi người giao hàng đồng thời thu tiền sản phẩm và cước phí chuyển phát nhanh từ người mua, sau đó trả về cho người bán. Shipper chịu trách nhiệm giao và thu tiền hộ cho chủ shop. Sau mỗi lần giao hàng, bên ship COD nhận được tổng số tiền bao gồm giá trị sản phẩm, phí vận chuyển và phí thu tiền hộ. Các đơn vị vận chuyển có thể áp dụng phí thu hộ khoảng 1-2% giá trị đơn hàng, cũng có nhiều đơn vị áp dụng chương trình thu tiền hộ miễn phí.

Phí thu hộ COD là một trong những loại cước phí chuyển phát nhanh

Phí vượt cân nặng quy định

Đây là loại phí được tính khi trọng lượng của gói hàng vượt quy định được đặt ra bởi dịch vụ chuyển phát. Các công ty vận chuyển thường áp dụng một mức trọng lượng cụ thể và nếu gói hàng vượt quá giới hạn đó, người gửi sẽ phải thanh toán một khoản phí bổ sung.

Phí bảo hiểm hàng hóa

Phí này được áp dụng để bảo vệ hàng hóa trong quá trình vận chuyển, đảm bảo rủi ro từ mất mát, hỏng hóc hoặc vấn đề không mong muốn. Loại phí này áp dụng để bảo vệ giá trị của hàng hóa và đền bù cho người gửi hoặc người nhận trong trường hợp mất mát hoặc hỏng hóc.

Phí hoàn hàng

Đây là một khoản phí được áp dụng khi người nhận quyết định trả lại hàng hóa cho người gửi. Phí này sẽ bao gồm chi phí vận chuyển và xử lý đơn hàng hoàn. Thực tế, từng đơn vị vận chuyển sẽ thực hiện các chính sách hoàn hàng khác nhau, vậy nên sẽ có sự đa dạng trong cước phí chuyển hoàn hàng của từng nơi.

Chuyển phát nhanh VTSPOST hỗ trợ giao đơn thần tốc

Với dịch vụ chuyển phát nhanh của VTSPOST, việc giao các đơn hàng trở nên dễ dàng và nhanh chóng. VTSPOST cam kết hỗ trợ khách hàng với dịch vụ giao hàng thần tốc, giảm thời gian giao hàng xuống mức tối thiểu.

Chuyển phát nhanh VTSPOST - Đơn vị vận chuyển uy tín hỗ trợ giao đơn thần tốc

Đội ngũ shipper chuyên nghiệp của VTSPOST đảm bảo sự an toàn và chính xác cho mọi đơn hàng, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người gửi và người nhận. Sự linh hoạt và hiệu suất cao của VTSPOST bên cạnh việc giúp tiết kiệm thời gian mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ chuyển phát nhanh cho quý khách.

Lời kết

Việc tra cứu vận đơn và cước phí chuyển phát nhanh là chìa khóa để chủ shop quản lý một cách hiệu quả quá trình vận chuyển trong nước. Việc này không chỉ giúp người gửi và người nhận theo dõi mỗi bước di chuyển của hàng hóa mà còn tạo ra sự an tâm và tin tưởng trong dịch vụ vận chuyển!